Kích thước cầu thang sao cho hợp với ngôi nhà là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Cầu thang không chỉ để kết nối giữa các tầng với nhau mà còn tạo độ thẩm mỹ cho chính ngôi nhà. Hiện nay, việc xây dựng nhà cao tầng để tiết kiệm diện tích đất xây dựng mà vẫn có nhiều không gian sử dụng đang khá phổ biến.

Để làm cho ngôi nhà thêm phần thu hút thì thiết kế cầu thang hợp lý là một phần vô cùng quan trọng. Do đó, hôm nay Madu Home muốn chia sẻ một số thông tin cần thiết về kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mà rất nhiều người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

KÍCH THƯỚC CẦU THANG

Trước khi chúng ta tiến hành thiết kế thi công cầu thang cho không gian kiến trúc của căn nhà, các bạn nên biết được kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu.

Với mục đích chính là đem lại một không gian kiến trúc hoàn hảo, khoa học trong từng chi tiết, việc lựa chọn đúng kích thước cầu thang không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn sự cân đối mà nó còn thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m -3,4m và phụ thuộc vào độ cao sàn nhà. Độ cao sàn được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng của Việt Nam thì độ cao sàn tối đa là 3,4 m. Tùy thuộc vào độ cao sàn mà cầu thang nhà anh/chị sẽ có chiều cao phù hợp.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

Theo phong thủy cầu thang thì một cầu thang hợp lý sẽ có 25 bậc.

Nếu anh/chị chưa biết cách tính cầu thang hợp phong thủy, tham khảo cách tính của Madu Home dưới đây.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cần kết hợp với cách tính phong thủy sinh lão bệnh tử:

Đây là cách tính đơn giản nhất để tính được số cầu thang bậc đồng đều liên kết với yếu tố phong thủy và bên cạnh đó khi xây dựng cho nhà dân không có thiết kế, đội thợ cũng áp dụng cách này để tránh sự phức tạp.

– Đối với nhà dân, chiều cao tầng thường từ 3m đến 3,6m để cân đối và hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

– Với chiều cao phổ biến như trên, chúng ta thường lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy vào chiều cao tầng trong khoàng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì số bậc này là tốt nhất vì nó rời vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài phát lộc và các chủ nhà hầu hết đều có yêu cầu như vậy.

– Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4, do đó chúng ta tính được số bậc phù hợp nhất là 21 hoặc 25.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

2. Chiều rộng của cầu thang

Chiều rộng cầu thang là một trong những điều mà anh/chị khách hàng của Madu Home quan tâm trong thiết kế cầu thang. Bởi độ rộng cầu thang không chỉ tạo sự cân xứng cho toàn bộ căn nhà mà còn đảm bảo sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình đi lại và di chuyển đồ đạc.

Với những cầu thang gác xép hay cầu thang nhà ống thì chiều rộng cầu thang phù hợp sẽ là 60cm. Với độ rộng này vừa đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển, vừa tiết kiệm diện tích cho không gian và phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

Còn đối với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng cầu thang thích hợp sẽ là 90cm. Cầu thang với độ rộng như thế này sẽ đảm bảo được sự thoải mái, thuận tiện và sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

3. Độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ kích thước chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ. Kích thước cầu thang nhà ở hiện nay, thông thường có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

Quan hệ chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

KÍCH THƯỚC BẬC CẦU THANG TIÊU CHUẨN

1. Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc thang nên được thiết kế từ 15cm- 18cm. Tuyệt đối không nên xây bậc thang cao hơn 18cm, vì như vậy sẽ dễ gây mệt mỏi và dễ bị trượt ngã. Nếu độ cao bậc thang quá lớn sẽ rất nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ hiếu động, đặc biệt là những anh/chị có tiểu sử bệnh tim.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang – Chiều cao bậc cầu thang

2. Chiều rộng mặt cầu thang

Một số đo cũng khá quan trọng đó là chiều rộng của mặt cầu thang. Đối với cầu thang cho các hộ gia đình, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

KÍCH THƯỚC LAN CAN CẦU THANG VÀ TAY VỊN

– Lan can là một trong những chi tiết cầu thang có tác dụng bảo vệ anh/chị trong quá trình di chuyển:

+ Lan can cầu thang là phần không thể thiếu trong một cấu tạo cầu thang hoàn chỉnh. Đây là chi tiết cầu thang đảm bảo sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển lên xuống. Vì vậy chiều cao lan can nên được tính toán một cách cẩn thận.

+ Chiều cao lan can cầu thang sẽ được tính từ mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn cầu thang và rơi vào khoảng 1,1m. Anh/chị có thể tùy chỉnh chiều cao tay vịn cầu thang cho phù hợp với cấu tạo cầu thang. Nhưng để đảm bảo yếu tố an toàn thì chiều cao cầu không nên thấp hơn 90cm.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang
kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

KÍCH THƯỚC CHIẾU NGHỈ PHÙ HỢP

Chiếu nghỉ cầu thang được xem là một chi tiết cầu thang đặc biệt, được thiết kế dùng để nghỉ ngơi trong trường hợp cầu thang quá dài. Giúp anh/chị tránh khỏi tình trạng mất sức do leo cầu thang. Chiếu nghỉ cầu thang có kích thước rộng hơn so với các bậc thang bình thường.

Để tránh việc bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thang bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng thông thường của một chiếu nghỉ ít nhất là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường là bằng độ rộng của một vế thang và tối thiểu là 90cm.

kích thước cầu thang
Kích thước cầu thang

Trên đây là một số thông tin cần thiết về kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mà Madu Home muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết giúp mọi người có thể thiết kế được chiếc cầu thang vừa đẹp, vừa tối ưu diện tích cho căn nhà của mình nhé!

Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công, hãy liên hệ với Madu Home ngay qua hotline: 0931.909.377

𝗠𝗔𝗗𝗨 𝗛𝗢𝗠𝗘
Ngôi nhà của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi
• 𝑭𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆: MADU HOME
• 𝑾𝒆𝒃𝒔𝒊𝒕𝒆: https://maduhome.vn/
• 𝑨𝒅𝒅𝒓𝒆𝒔𝒔: 186 Đoàn Khuê – P. Khuê Mỹ – Q.Ngũ Hành Sơn
• 🅟🅗🅞🅝🅔:  0931.909.377 – 035.452.5566
• Mã số thuế: 0402044487

>>> Đọc thêm: DIỆN TÍCH PHÒNG NGỦ TỐI THIỂU BAO NHIÊU M2 LÀ HỢP LÝ?

 

 

 

Bài viết liên quan

thiết kế nhà đẹp

Thiết kế nhà đẹp – Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thiết kế nhà đẹp thì trong bài viết này, Madu Home sẽ gửi đến bạn các mẫu nhà đẹp nhất 2023, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tài chính của gia đình bạn. Cùng theo chân Madu Home nhé! Xu hướng thiết kế nhà đẹp cấp

cafe vườn

Thiết kế quán cafe sân vườn hút khách

Quán cafe vườn đã và đang là mô hình được ưa chuộng vì đây là nơi để khách hàng vừa được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa có thể hòa mình với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Mỗi quán cafe sân vườn đều phải có phong cách thiết kế

kích thước cửa sổ

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN, HỢP PHONG THUỶ LÀ BAO NHIÊU?

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, mà còn tác động lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? Tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4