Có khi nào bạn thắc mắc kiến trúc hiện đại có từ bao giờ? Bình minh của kiến ​​trúc hiện đại đến vào thời điểm mà nghề thủ công lao động đang bị thay thế bằng máy móc.

Các kiến ​​trúc sư hiện đại đã làm việc để phát minh lại cách xây dựng tập trung hơn vào cách con người sống so với những gì họ thấy đẹp. Kiến trúc này mang tính sáng tạo và tối giản.

1. Kiến trúc hiện đại là gì?

Trào lưu kiến trúc hiện đại là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Kiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Trường phái kiến trúc này, xuất phát ở châu Âu từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 và đã nhanh chóng phổ biến, trở thành một trường phái chủ đạo ra trên toàn thế giới đến thập niên 1970.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

2. Sơ lược lịch sử kiến ​​trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại ra đời vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, đây là lúc người ta nhận ra rằng kiến trúc cổ điển quá khuôn mẫu và không có đất cho tư duy sáng tạo.

Kiến trúc hiện đại thực chất không phải một kiến trúc riêng biệt mà nó là một tên gọi chung cho rất nhiều các kiến trúc mới lạ xuất hiện vào thời kỳ này.

Điểm tương đồng trong các kiến trúc hiện đại đó là sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Các nhà sử học tranh luận về điểm khởi đầu của phong trào chủ nghĩa hiện đại trong kiến ​​trúc, nhưng sau đây là một vài thời điểm lịch sử quan trọng có ý nghĩa then chốt: 

+ Ở Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893: Ý tưởng này bắt đầu từ kiến ​​trúc sư Louis Sullivan, người đã thiết kế các tòa nhà cho Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893. Sự ra đời của thiết kế hiện đại kéo theo suy nghĩ rằng hình thức phải tuân theo chức năng, câu thần chú đó đã trở thành nền tảng cho các kiến ​​trúc sư hiện đại. Những người tiên phong nổi tiếng khác của kiến ​​trúc hiện đại bao gồm Frank Lloyd Wright, Staatliches Bauhaus, Ludwig Mies van der Rohe, và Le Corbusier.

+ Thẩm mỹ thiết kế hiện đại đã thịnh hành vào những năm 1930, xuất hiện sau một cuộc triển lãm kiến ​​trúc của Philip Johnson vào năm 1932.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

Nhìn chung, các ví dụ nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc hiện đại kết thúc vào khoảng giữa thế kỷ 20, nhưng phong cách thiết kế vẫn ảnh hưởng đến các tòa nhà vào cuối thế kỷ 20.

3. Đặc điểm của kiến trúc hiện đại

– Tập trung vào hình khối, thiết kế kiến trúc rõ ràng, ấn tượng

So với hình khối kiến trúc cổ điển (chủ yếu là các dạng hình tròn, oval, uốn cong,…) thì hình khối kiến trúc hiện đại tương đối đơn giản hơn.

Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp. Các khối kiến trúc kết hợp với nhau, cấu thành mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà.

Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình mang phong cách kiến trúc là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật,… tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

– Bố cục không gian bất đối xứng, công năng được đề cao

Đối với các mẫu thiết kế nhà hiện đại, công năng sử dụng được hiểu là việc sử dụng, bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của từng công trình, phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau.

Ở kiến trúc cổ điển, công năng sử dụng thường không được nhắc đến nhiều, mà chỉ tập trung vào các chi tiết kiến trúc, cũng như tập trung vào các vòm cong trang trí kiến trúc.

Ngược lại, ở các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại thường được đề cao việc xây dựng và phát triển công năng sao cho hợp lý.

Tổ chức công năng ở kiến trúc hiện đại thường không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc đối xứng nào trong cách thiết kế công năng truyền thống. Đặc trưng này thể hiện được rõ ràng nhất trong cách phân chia công năng sử dụng của các công trình dân dụng, khi tổ chức mặt bằng công năng ngày càng theo logic, tích hợp ngày càng nhiều hơn tiện ích cho không gian sống hiện đại

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại
kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà phố

– Màu sắc của kiến trúc hiện đại thường là những gam màu trung tính

Các trường phái kiến ​​trúc cổ điển cũ chủ yếu ưu tiên sử dụng màu trắng và vàng, điển hình là các chi tiết chạm trổ ánh vàng trên nền màu trắng. Tất nhiên, màu sắc này làm cho các tác phẩm kinh điển trở nên nhàm chán hơn.

Vì vậy, việc sử dụng màu sắc trong thiết kế đặc biệt quan trọng trong kiến ​​trúc hiện đại. Màu sắc của kiến ​​trúc hiện đại có thể là bất kỳ màu nào trong tự nhiên, nhưng nó được chọn làm tông màu chủ đạo, là những gam màu trung tính như: Be, trắng, nâu, đen,…Thông thường chỉ thể hiện đúng đặc điểm về đường nét, hình khối và được sử dụng khéo léo giúp thiết kế kiến ​​trúc trở nên ấn tượng và độc đáo hơn.

Màu sắc của kiến ​​trúc hiện đại được tạo nên bởi sự tương tác hài hòa của hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, trong nhiều công trình kiến ​​trúc hiện đại, ngoại thất sử dụng chủ yếu là hệ thống kính, gạch ốp tường, hoặc các vật liệu hiện đại khác.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại
kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

– Kiến trúc hiện đại đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

Sự liên kết với không gian kiến ​​trúc bên ngoài là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của những công trình mang phong cách này. Đặc điểm này hoàn toàn khác với các tác phẩm cổ điển.

Khi kiến ​​trúc cổ điển mang một chút gò bó, kiến trúc hiện đại ngày càng đòi hỏi sự thông thoáng, kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất. 

Kiến trúc hiện đại luôn có mối liên kết rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, vách ngăn kính tự nhiên, hoặc không sử dụng vách ngăn để ánh sáng có thể lưu thông tự do trong nhà là một trong những nét độc đáo trong kiến ​​trúc hiện đại được sử dụng nhiều trong các công trình. 

Ngoài ra, sự kết hợp liền mạch giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cực kỳ hiệu quả trong việc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại
kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

– Kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự kết hợp của cây xanh tự nhiên

Kiến trúc hiện đại không thể thiếu sự hiện diện của cây xanh – yếu tố tự nhiên giúp tạo nên nét phong cách cho kiến ​​trúc hiện đại.

Không giống như sự bó buộc kiến ​​trúc cổ điển xưa, cây cối xuất hiện trong những tòa nhà mang phong cách kiến ​​trúc hiện đại là biểu tượng thể hiện rõ nhất mong muốn được tiếp xúc với thiên nhiên của con người thời bấy giờ.

kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại
kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

Trên đây là 5 đặc điểm của kiến trúc hiện đại, nếu bạn đang có nhu cầu cần thiết kế và thi công xây dựng cho mình một ngôi nhà mang hướng hiện đại hãy truy cập website maduhome.vn của CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG MADU HOME ngay nhé.

CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG MADU HOME chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và thi công phong cách kiến trúc hiện đại. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin, địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

———————————————-
𝗠𝗔𝗗𝗨 𝗛𝗢𝗠𝗘
Ngôi nhà của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi
• 𝑭𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆: MADU HOME
• 𝑾𝒆𝒃𝒔𝒊𝒕𝒆: https://maduhome.vn/
• 𝑨𝒅𝒅𝒓𝒆𝒔𝒔: 186 Đoàn Khuê – P. Khuê Mỹ – Q.Ngũ Hành Sơn
• 🅟🅗🅞🅝🅔: 0931.909.377 – 035.452.5566
• Mã số thuế: 0402044487
Xem thêm: https://maduhome.vn/thiet-ke-thi-cong-noi-that/

Bài viết liên quan

thiết kế nhà đẹp

Thiết kế nhà đẹp – Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thiết kế nhà đẹp thì trong bài viết này, Madu Home sẽ gửi đến bạn các mẫu nhà đẹp nhất 2023, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tài chính của gia đình bạn. Cùng theo chân Madu Home nhé! Xu hướng thiết kế nhà đẹp cấp

cafe vườn

Thiết kế quán cafe sân vườn hút khách

Quán cafe vườn đã và đang là mô hình được ưa chuộng vì đây là nơi để khách hàng vừa được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa có thể hòa mình với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Mỗi quán cafe sân vườn đều phải có phong cách thiết kế

kích thước cửa sổ

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN, HỢP PHONG THUỶ LÀ BAO NHIÊU?

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, mà còn tác động lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? Tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4