Bạn đã bao giờ thắc mắc lịch sử ngành Thiết kế nội thất được bắt đầu từ khi nào, hay ra đời từ đâu? Hầu hết trong cuộc đời của chúng ta đều có sự hiện diện của nghề này. Mỗi một thời kỳ sẽ có những đặc trưng riêng về quá trình phát triền của ngành thiết kế nội thất, thể hiện cho văn hóa và đời sống của con người cửa thời kỳ đó. Ở bài viết đề cập đến nguồn gốc của ngành này để bạn đọc hiểu rõ hơn sự ra đời và phát triển của ngành này từ xa xưa cho đến hiện nay.

Thời kỳ đồ đá từ 6000-2000 trước Công nguyên

Các bằng chứng lịch sử cho thấy nơi trú ngụ đầu tiên của loài người chính là hang động. Dù phải đối mặt với việc sinh tồn từ những loài thú dữ và các cuộc săn bắn, nhưng người tiền sử vẫn dành thời gian để trang trí hang động của họ bằng hình vẽ cây cối, thú vật và con người, …

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất
Bên trong khu định cư thời kỳ đồ đá ở Scotland

Văn minh Ai Cập từ 2700 – 30 trước Công nguyên

Ai Cập được xem là một trong những cái nôi về thiết kế nội thất thời kỳ tiền sử. Trong thời kỳ này, khi dân thường Ai Cập vẫn sống trong những túp lều được làm từ bùn thì những gia đình quý tộc sống trong những cung điện tráng lệ.

Thời điểm này, họ đã biết trang trí nhà cửa bằng những bức tranh miêu tả tín ngưỡng thờ các thần và lịch sử đất nước con người Ai Cập. Những đồ nội thất cơ bản như bình hoa, lọ, da thú và các tác phẩm điêu khắc được sử dụng bài trí trong nhà.

Bức tranh điêu khắc bằng chữ tượng hình bên trong thủ phủ một Quý tộc Ai Cập

Thời kỳ đồ đá mới Châu Âu từ 2000 – 1700 trước Công nguyên

Ở thời kỳ này, con người dần phát triển hơn và tạo ra được những đồ vật trang trí. Họ bắt đầu sản xuất được đồ gốm với thiết kế theo những kiểu dáng khác nhau và trang trí trên đó với nhiều hoa văn, hình vẽ và sơn màu.

Bắt đầu sử dụng sơn màu cho đồ gốm

Thời kỳ Hy Lạp trong những năm từ 1200 – 31 trước Công nguyên

Trong thời gian này, nền văn minh tiên tiến tai Hy Lạp cho phép con người trang trí ngôi nhà của mình theo những phong cách khác nhau. Đặc trưng trong thiết kế của người Hy Lạp là kiến trúc với những cột trụ lớn thể hiện sự mạnh mẽ, ấn tượng mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh. Sự giàu có của người dân ở đây thể hiện thông qua những đồ nội thất như ngà voi, đồ trang trí bằng bạc, đồ gốm, bình lọ.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất thời kỳ Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên

Hoàng gia Roman thực sự giàu có, đây là thời kì đầu tiên và có thể nói là chưa có một hoàng gia nào thể hiện sự đầy đủ thông qua ngôi nhà của mình. Người Roma trang trí nội thất theo những tiêu chuẩn nhất đinh.

Họ thường dùng những miếng gạch ốp trên tường hoặc sàn nhà, cùng đồ nội thất được thiết kế có chân công lên hình móng vuốt, sử dụng nhiều gối nệm mềm mại để trang trí. Bên cạnh đó, họ còn yêu thích đồ nội thất được làm thủ công, hay động vật có móng vuốt.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Thời kì La Mã từ 500 – 1500 SCN

Đặc trưng tiêu biểu các thiết kế nhà của người La Mã trong thời kỳ này chính là mái vòm lớn với nhiều chi tiết trang trí lộng lẫy.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất
Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Thời kì đen tối 900 – 1100 sau Công nguyên

Đây được xem là thời kì tồi tệ nhất của thiết kế nội thất, không có bất kỳ sự phát triền nào trong thời gian này. Điều này có nghĩa là nội thất bên trong ngôi nhà tối giản đến mức cơ bản. Ngôi nhà chỉ còn lại sàn nhà bằng lớp đá và những tấm gỗ.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN

Qua thời kì đen tối thì đồ nội thất và màu sắc lại được đưa vào ngôi nhà. Ở thời kì này các thiết kế tập trung theo chiều dọc. Xu hướng mở rộng cửa sổ và sàn nhà được thể hiện qua những công trình nhằm mục đích tăng ánh sáng cho không gian.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN

Vẻ đẹp là yếu tố được chú trọng trong thời kì phục hưng. Lúc bấy giờ việc sử dụng các bức tranh và đồ nội thất lớn được ưa chuộng, và chúng được thiết kế với nhiều màu sắc mang lại vẻ thẩm mỹ cho không gian.

Ngoài ra, con người ở thởi kì này bắt đầu sử dụng các vật liệu đắt tiền như đá cẩm thạch, vải nhung, thảm dệt cùng các loại thảo mộc có mùi thơm.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Phong cách truyền thống năm 1700 SCN cho đến nay

Phong cách thiết kế nội thất truyền thống của Châu Mỹ và Châu Âu rất phổ biến từ 1700 đến 1800 sau Công nguyên cho đến ngày nay.

Các tầng lớp bình dân vẫn sống trong những khu tập thể trong khi lớp người trung lưu đã sử dụng giấy dán tường để trang trí.

Họ cũng yêu thích lựa chọn đàn piano để ở phòng khách, đồ nội thất bọc da và thảm trải sàn nhằm chứng minh sự giàu có của mình.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Thời kỳ bùng nổ phát triển (1760 – 1820 sau Công nguyên)

Đây là thời điểm mà các thiết kế nội thất trở nên phổ biến với tất cả các tầng lớp, bình dân, trung lưu, quý tộc. Lý do bởi vì những món đồ nội thất được sản xuất đại trà nhiều hơn, giá thành rẻ hơn và mọi người dân đều có thể tiếp cận.

Phong cách thiết kế nội thất nhiệt đới từ 1800 đến nay

Kể từ khi đế quốc Anh và các nước phương Tây bành trướng thuộc địa vào thế kỉ thứ XIX, họ phát triển các quốc gia thuộc địa trong đó có Ấn Độ.

Họ tạo ra những ngôi mà mang phong cách truyền thống và đặc trưng của vừng rừng nhiệt đới.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế nội thất Châu Á (1990 – đến nay)

Nổi bật lên của phong cách thiết kế nội thất Châu Á chính là phong cách Trung Hoa và phong cách Nhật Bản.

Nếu trong phong cách của Trung Quốc cầu kỳ, hoa văn chi tiết, nhiều màu sắc thì phong cách Nhật Bản lại trái ngược khi tập trung vào chức năng nhiều hơn và tối gian đồ nội thất trong không gian.

Đặc trưng của phong cách Châu Á là sự kết hợp của các vật liệu tự nhiên.

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Phong cách nội thất hiện đại (1918 – 1950)

Cho đến nay, thiết kế nội thất phong cách hiện đại vẫn là một trong những xu thế được nhiều người ưa chuộng.

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1918, thời kì mà đồ nội thất không còn quá cầu kỳ, lộng lẫy trang hoàng như ngày xưa. Nội thất trong thời gian này được thiết kế với những kiểu dáng đơn giản, tập trung vào chức năng. Vật liệu được sử dụng như nhựa, gỗ, thép và săc trắng thường được lựa chọn là màu chủ đạo

Lịch sử ngành Thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế đương đại (1980 đến nay)

Phong cách này lựa chọn những điều mới nhất của thời kì mà chúng ta đang sống. Chắt lọc những cái đẹp và đặc trưng riêng của nội thất theo từng giao đoạn.

Phong cách đương đại hướng tới sự tối giản, gọn gàng với màu sắc trung tính cùng các vật liệu nội thất cơ bản như gỗ, thép không gỉ.

Madu Home thực sự hy vọng bạn thích bài đăng này và nó đã cho bạn một chút hiểu biết sâu sắc về lịch sử ngành thiết kế nội thất.

Bài viết liên quan

thiết kế nhà đẹp

Thiết kế nhà đẹp – Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thiết kế nhà đẹp thì trong bài viết này, Madu Home sẽ gửi đến bạn các mẫu nhà đẹp nhất 2023, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tài chính của gia đình bạn. Cùng theo chân Madu Home nhé! Xu hướng thiết kế nhà đẹp cấp

cafe vườn

Thiết kế quán cafe sân vườn hút khách

Quán cafe vườn đã và đang là mô hình được ưa chuộng vì đây là nơi để khách hàng vừa được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa có thể hòa mình với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Mỗi quán cafe sân vườn đều phải có phong cách thiết kế

kích thước cửa sổ

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN, HỢP PHONG THUỶ LÀ BAO NHIÊU?

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, mà còn tác động lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? Tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4