So với kiểu căn hộ chung cư, nhà phố thì biệt thự được coi là một trong những không gian sống đẳng cấp, tiện nghi nhất hiện nay. Vậy biệt thự là gì? Có những kiểu biệt thự nào? Hãy cùng Madu Home tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Biệt thự là gì?

Theo Wikipedia: “Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối ra vào riêng biệt. Việc thiết kế biệt thự đòi hỏi phải có nghệ thuật và thẩm mĩ cao”.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản đây là một loại hình nhà ở nhưng được xây dựng trên một không gian đất rộng rãi, độc lập, có khuôn viên sân vườn, có tường rào bao quanh chắc chắn. Hầu hết các công trình biệt thự đều có đầy đủ tiện nghi.

Không gian sống trong lành, hòa hợp với thiên nhiên mang lại cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu, cách xa với sự đông đúc, ồn ào của phố thị.

Song, nó cũng đòi hỏi thiết kế nội – ngoại thất phải hoàn hảo nhất, đáp ứng được cả yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ.

Phân nhóm biệt thự theo văn bản pháp luật

Phân loại theo văn bản pháp luật theo Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng, biệt thự được chia làm 3 nhóm:

a) Nhóm 1:  Là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt.

b) Nhóm 2: Là những nhà biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

c) Nhóm 3:  Là những nhà biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Phân nhóm biệt thự theo thiết kế

1. Biệt thự sân vườn

Biệt thự vườn là những căn biệt thự được xây theo lối kiến trúc sân vườn, có nhiều tiểu cảnh, cây cối, hồ cá và các hệ sinh thái xanh khác.

Đây là sự hòa quyện vẻ đẹp giữa kiến trúc và thiên nhiên, đem đến cho con người những khoảng không gian xanh mát để nghỉ ngơi, thư giãn.

biệt thự
Mẫu sân vườn đẹp, hoà hợp với thiên nhiên một cách hoàn hảo và tạo ra một không gian sống xanh
biệt thự
Mẫu thiết kế trên một diện tích rộng như thế này đã mang đến cho gia chủ một không gian không chỉ là chốn để vế mà nó trở thành một nơi nghỉ dưỡng với không khí trong lành

biệt thự

Thực chất, Madu Home nhận thấy rằng hầu hết các loại biệt thự đều là biệt thự sân vườn, tức có nhà ở giữa và cây cối xung quanh, là những căn biệt thự được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có 4 mặt tiếp giáp hài hòa với thiên nhiên, không gian xung quanh là sân vườn, cảnh quan xung quanh, tiểu cảnh, cây xanh, hòn non bộ,…

Đây chính là những điểm nhấn tạo nên sự ấn tượng, độc đáo. Với tiêu chí đem lại không gian sống trong lành và thoải mái, Madu Home luôn hướng khách hàng lựa chọn loại hình này. Và khách hàng đến với Madu Home cho đó là lựa chọn hoàn hảo.

2. Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là một thiết kế riêng biệt “không đối xứng”, bốn mặt đều thông thoáng. Nó thường được đặt ở vị trí trung tâm khu đất và xung quanh là sân vườn, tường rào bao quanh, được xây dựng trên khu đất trống, rộng, có diện tích lớn.

biệt thự đơn lập

Vốn là loại hình nhà ở được xây dựng riêng biệt, vị trí lý tưởng để xây dựng loại hình này nên là một lô đất trống, có 4 mặt thông thoáng, không tiếp xúc với bất kỳ công trình kiến trúc nào nhằm đảm bảo tính riêng tư, biệt lập và an toàn.

biệt thự đơn lập

Trong thiết kế những căn đơn lập, mỗi khoảng không gian cần được hoàn thiện, đồng bộ trong phong cách. Điều này không chỉ tạo cảm giác đồng điệu mà còn mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cần có ở loại hình kiến trúc cao cấp này.

biệt thự đơn lập

Quy đất để thiết kế cũng phải đủ lớn, tốt nhất nên từ 200m2 trở lên. Nhờ đó, diện tích bên sinh hoạt bên trong cùng khoảng không gian dành cho cảnh quan tiện ích bên ngoài đều được đảm bảo.

3. Biệt thự song lập

Biệt thự song lập (Tiếng anh: Duplex Villa) là kiểu biệt thự ghép khối từ 2 căn nằm trên một khu đất, có 3 mặt thoáng cùng một mặt tường chung.

Loại hình này có kiến trúc đối xứng hoặc không đối xứng, tạo thành một chỉnh thể thống nhất nên khi nhìn từ ngoài vào, khách hàng sẽ dễ lầm tưởng đây là loại hình đơn lập, tuy nhiên, hai khối nhà cạnh nhau sẽ có lối đi riêng, thiết kế riêng và không gian sinh hoạt khác nhau.

biệt thự song lập

Biệt thự song lập được xây dựng trên nền móng chung, tuy nhiên, hai căn nhà sẽ sở hữu những mặt tường riêng biệt với một mặt được ốp vào nhau, đối xứng qua cạnh trái hoặc phải.

biệt thự song lập

Kiến trúc này sẽ mang lại cảm giác sang trọng, đồ sộ cho ngôi nhà. Tuy những căn song lập chỉ có 3 mặt thoáng nhưng vẫn đủ rộng rãi để gia chủ đi lại, trồng cây, bố trí tiểu cảnh hay thiết kế sân vườn xung quanh.

biệt thự song lập

Ngoài ra, cách quy hoạch loại hình này ưu tiên sự đồng nhất ở mặt ngoài của hai khối kiến trúc, tuân thủ các quy tắc về tính thống nhất và đối xứng của màu sắc, đường nét, trang trí,..

Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được xây dựng theo kiến trúc không đối xứng, tuy nhiên, những yếu tố về phong cách thiết kế vẫn nên được đảm bảo tuyệt đối nhằm duy trì tính liên kết cho tổng thể ngôi nhà.

4. Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là loại hình hiện đang dần trở nên phổ biến tại thị trường bất động sản Việt Nam với thiết kế sang trọng đẳng cấp, cùng hàng loạt tiện nghi hiện đại, khẳng định vị thế của chủ nhân.

biệt thự liền kề

Các mẫu liền kề thường chỉ có hai mặt thoáng nhưng về cơ bản, loại hình bất động sản này vẫn đảm bảo không gian ngoại thất thoáng đãng với đầy đủ hệ thống sân vườn, đáp ứng tiêu chuẩn của một căn biệt thự.

biệt thự liền kề

biệt thự liền kề

biệt thự liền kề

5. Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là một tổ hợp gồm 4 biệt thự được xây dựng trên một tổng thế nhưng có thể lại nằm tách biệt hoàn toàn với nhau.

Vì giá thành xây dựng cho biệt thự tứ lập khá lớn nên hầu như mô hình này chủ yếu là ở nước ngoài và chưa thực sự phát triển nhiều ở nước ta.

biệt thự tứ lập

biệt thự tứ lập

Đây là một khối kiến trúc nói chung nhưng có thể thiết kế tách biệt nhau. Tuy nhiên, nó có kiến trúc và nội thất giống nhau, được thiết kế giảm thiểu tối đa các vách ngăn giữa các phòng để có tầm nhìn rộng lớn nhất hài hòa với thiên nhiên.

biệt thự tứ lập

Để cho các bạn dễ hình dung thì biệt thự tứ lập là bốn biệt thự được xây giống nhau trên bốn lô đất như trên bàn cờ.

Biệt thự tứ lập thường có tính đối xứng gần tuyệt đối như đối xứng mặt, đối xứng cạnh, đối xứng góc.

biệt thự tứ lập

Kiến trúc của mỗi căn biệt thự là hoàn toàn giống nhau về thiết kế hoặc công năng sử dụng.

Trong các khu đô thị hiện đại cụm dự án này tạo thành quy hoạch tổng thể làm nâng cao tính đa dạng cũng như vẻ đẹp cho toàn bộ khu đô thị.

Những phong cách thiết kế biệt thự phổ biến hiện nay

1. Phong cách Nhật Bản

– Mái Nhật 2 tầng

biệt thự mái nhật

Với vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, sang trọng và đầy mới lạ, biệt thự mái Nhật 2 tầng đã và đang chinh phục rất nhiều nhà đầu tư và gia chủ. Không chỉ mang đến không gian sống tiện nghi, sang trọng, đẳng cấp, biệt thự còn kết hợp hài hòa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại, mang đến thiết kế lạ mắt, độc đáo, ấn tượng, thể hiện cá tính riêng của gia chủ.

biệt thự mái nhật

biệt thự mái nhật

biệt thự mái nhật

biệt thự mái nhật

Trong xu hướng thiết kế kiến trúc hiện nay thì mẫu nhà mái Nhật luôn ưu tiên sự tiện nghi đồng thời bố cục mở và khả năng tối ưu hóa không gian một cách hiệu quả.

biệt thự mái nhật

– Mái Nhật 3 tầng

biệt thự mái nhật

Điểm nổi bật của công trình này là toàn bộ hệ thống cửa đều được tận dụng rất hợp lý. Không quá nhỏ và cũng không tạo cảm giác một màu. Bởi gia chủ yêu cầu căn nhà luôn đón nhận được năng lượng tích cực từ thiên nhiên. Mang đến một làn gió tươi mới, mát lành cho các thành viên trong gia đình.

biệt thự mái nhật

Đây là một trong số những mẫu nhà được rất nhiều gia chủ yêu thích. Nó mang đến một cảm giác vô cùng dễ chịu mỗi khi nhìn vào.

biệt thự mái nhật

Căn nhà được bao phủ bởi rất nhiều khối cây xanh. Không chỉ vậy, tại ngay chính trong khuôn viên căn nhà cũng được kiến trúc sư bố trí khá nhiều khu vực trồng cây xanh. Kiểu mái Nhật đã giúp căn nhà càng hòa hợp với thiên nhiên xanh mát hơn. Đây là mẫu thiết kế mà khách hàng của Madu Home ưu tiên lựa chọn.

biệt thự mái nhật

2. Phong cách Thái

– Mái Thái 1 tầng

Biệt thự mái Thái 1 tầng có nhiều ưu điểm được yêu thích. Một kiến trúc phổ biến tại các vùng nông thôn Việt Nam. Kiến trúc độc đáo mang vẻ đẹp truyền thống phương Đông. Mái nghiêng tạo độ dốc thanh lịch, tôn lên chiều cao mỗi công trình.

biệt thự mái thái

biệt thự mái thái

biệt thự mái thái

Mái Thái có màu sắc, kiểu dáng đa dạng phù hợp với nhiều phong cách thiết kế. Căn biệt thự 1 tầng mái Thái hiện đại với đường nét đơn giản, mạnh mẽ. Mái dốc nghiêng mềm mại mang nét đẹp uyển chuyển. Sự kết hợp này mang đến vẻ đẹp hiện đại mà vô cùng gần gũi.

biệt thự mái thái

– Mái Thái 2 tầng

biệt thự mái thái

 

biệt thự mái thái

 

biệt thự mái thái

– Mái thái 3 tầng

biệt thự mái thái

biệt thự mái thái

biệt thự mái thái

3. Kiểu Pháp

– Kiểu Pháp 1 tầng

Nhắc đến Pháp, chúng ta nghĩ ngay đến điều gì đó lãng mạn, lịch thiệp và tinh tế. Từ con người đến phong cách cũng vậy.

Biệt thự kiểu Pháp mang lại cảm giác sang trọng và không kém phần tinh tế trong những thiết kế dưới đây:

biệt thự kiểu pháp

biệt thự kiểu pháp

biệt thự kiểu pháp

biệt thự kiểu pháp

biệt thự kiểu pháp

– Kiểu Pháp 2 tầng

biệt thự kiểu pháp

Sở hữu một chốn để về với phong cách sang trọng như thế này là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Madu Home luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng, tận tâm để đem đến một công trình hoàn hảo nhất

biệt thự kiểu pháp

Với tông màu trắng trang nhã đã làm nổi bật được sự sang trọng vốn có của căn biệt thự này. Chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng ngay khi nhìn thấy thiết kế này.

4. Phong cách tân cổ điển

– Phong cách tân cổ điển 2 tầng

biệt thự tân cổ điển

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì đối với phong cách tân cổ điển nữa đúng không? Phong cách này mang một chút hoài cổ kết hợp với một số nét hiện đại. Sự sang trọng và gần gũi của phong cách tân cổ điển cho chúng ta cảm giác thoải mái, không gò bó.

biệt thự tân cổ điển

 

biệt thự tân cổ điển

biệt thự tân cổ điển

– Phong cách tân cổ điển 3 tầng

biệt thự tân cổ điển

 

biệt thự tân cổ điển

 

biệt thự tân cổ điển

Trên đây là cái nhìn tổng quan nhất về biệt thự. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm và có thể phân loại được biệt thự, cũng như có ý tưởng thiết kế cho căn biệt thự mà mình muốn sở hữu trong tương lai.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công bất kì loại công trình nào, hãy liên hệ với Madu Home để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

𝗠𝗔𝗗𝗨 𝗛𝗢𝗠𝗘
Ngôi nhà của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi
• 𝑭𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆: MADU HOME
• 𝑾𝒆𝒃𝒔𝒊𝒕𝒆: https://maduhome.vn/
• 𝑨𝒅𝒅𝒓𝒆𝒔𝒔: 186 Đoàn Khuê – P. Khuê Mỹ – Q.Ngũ Hành Sơn
• 🅟🅗🅞🅝🅔: 0931.909.377 – 035.452.5566
• Mã số thuế: 0402044487

 

 

Bài viết liên quan

thiết kế nhà đẹp

Thiết kế nhà đẹp – Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thiết kế nhà đẹp thì trong bài viết này, Madu Home sẽ gửi đến bạn các mẫu nhà đẹp nhất 2023, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tài chính của gia đình bạn. Cùng theo chân Madu Home nhé! Xu hướng thiết kế nhà đẹp cấp

cafe vườn

Thiết kế quán cafe sân vườn hút khách

Quán cafe vườn đã và đang là mô hình được ưa chuộng vì đây là nơi để khách hàng vừa được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa có thể hòa mình với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Mỗi quán cafe sân vườn đều phải có phong cách thiết kế

kích thước cửa sổ

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN, HỢP PHONG THUỶ LÀ BAO NHIÊU?

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, mà còn tác động lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? Tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4