Cổng hay cửa là một phần quan trọng của ngôi nhà, việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Nó vừa có chức năng bảo vệ lại vừa tô điểm thêm cho kiến trúc cảnh quan bên ngoài.

Chính vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn màu sắc, kiểu dáng thì kích thước cổng nhà cũng là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bài viết hôm nay Madu Home sẽ giúp các bạn tính toán kích thước cổng đảm bảo cả thẩm mỹ và phong thủy.

Kích thước cổng nhà theo Lỗ Ban là bao nhiêu? 

Xưa nay chúng ta thường nghĩ rằng thiết kế cổng nhà kín cổng cao tường là sẽ đảm bảo chức năng che chắn, bảo vệ cho ngôi nhà. Thực tế thì điều này chưa hẳn đã chính xác, nhất là trong đánh giá của kiến trúc hiện đại.

Cổng nhà ngày nay ngoài chức năng bảo vệ thì nó còn góp phần tạo nên những giá trị thẩm mỹ và phong thủy to lớn. Và một trong những yếu tố tạo nên phong thủy cho cổng nhà chính là chiều cao và chiều rộng.

Để xác định kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy, gia chủ cần sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Thước Lỗ ban được chia thành 4 cung đỏ, 4 cung đen tương ứng với cung tốt, cung xấu. Những cung đỏ trên thước Lỗ ban sẽ là cung tốt để gia chủ lựa chọn làm kích thước cổng nhà.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà chuẩn phong thuỷ

Xét về chiều cao và chiều rộng của cổng nhà chuẩn phong thủy tức là xét đến kích thước của cổng. Cổng nhà đẹp cần cân xứng với tổng thể ngôi nhà, chất liệu vững chãi và kiểu dáng thẩm mỹ.

Cổng nhà không nên cao quá, cũng không nên thấp quá, không nên quá rộng và không nên quá hẹp bởi điều này sẽ làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà. Vậy cách tính chiều cao và chiều rộng của cổng nhà như thế nào?

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

Cách dễ dàng nhất để xác định chiều cao và chiều rộng cổng nhà là căn cứ vào thước Lỗ Ban. Trong đó cần lưu ý, chiều rộng là âm (số chẵn), chiều dài là dương (số lẻ).

Có hai dạng thước lỗ Ban sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: thước cuộn rút được bán ngoài thị trường (42,9cm phía trên và 39cm phía dưới) và thước Lỗ Ban 52cm theo lưu truyền. Tuy nhiên tùy theo mỗi loại cổng sẽ có cách tính kích thước không giống nhau.

Theo kích thước lỗ ban, thì chiều cao và chiều rộng của cổng được quy định như sau:

– Với cổng 1 cánh: rộng 81cm x cao 212cm.

– Cổng 2 cánh lệch nhau (bên to bên nhỏ): 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105.5 đến 109cm).

– Cổng 2 cánh cân bằng: 118cm x 212cm.

Nói chung, cổng nhà là lối dẫn đầu tiên vào ngôi nhà, là nơi tiếp giáp và lưu thông các luồng khí trong và ngoài nhà. Vì vậy, lựa chọn kích thước cổng phù hợp và chuẩn phong thủy không những mang lại sự cân đối, thẩm mỹ mà còn có tác dụng thu hút vượng khí, mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

Chiều rộng cổng bao nhiêu thì hợp lý?

Kích thước cổng như thế nào là đẹp nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Thực tế, việc lựa chọn kích thước cổng phải căn cứ vào nhiều yếu tố.

Một trong những điều đó là diện tích mặt tiền và thước lỗ ban. Khi nào kết hợp được hoàn hảo hai yếu tố này thì chiều rộng cổng mới chuẩn xác.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

– Dựa vào diện tích mặt tiền

Mặt tiền được hiểu là toàn bộ không gian phía trước, nơi sẽ đặt cổng chính để bước vào căn nhà. Trường hợp, nhà có mặt tiền rộng thì cần bố trí cổng chính có chiều rộng tương xứng. Còn nếu mặt tiền căn nhà có phần hạn chế hoặc không có mặt tiền thì nên tiết chế lại chiều rộng của cổng để không gây mất cân xứng.

– Dựa vào thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một dụng cụ chuyên dùng trong ngành xây dựng với mục đích đo đạc thông số nhà cửa theo Dương trạch. Trên thước sẽ có khoảng cách địa lý và phân chia theo cung mệnh để xác định vị trí tốt xấu cho cổng nhà. Do đó, khi tính toán kích thước cổng thì không thể thiếu được thước lỗ ban.

Kích thước cổng nhà tối thiểu cho chiều rộng cổng nhà là 2m. Thông số này được áp dụng đối với những loại hình nhà ở thường gặp như nhà cấp 4, nhà mặt phố và một số biệt thự. Đây cũng là kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo nhu cầu di chuyển qua lại ô tô. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kích thước chiều cao của cổng.

Chiều cao cổng nhà bao nhiêu thì hợp lý?

Không ít người thường cho rằng, việc xác định chiều cao cổng nhà rất đơn giản. Tuy nhiên, đó là khi bạn chưa bắt tay vào tìm hiểu một cách tỉ mỉ và chính xác thôi. Nếu chiều rộng chỉ căn cứ vào mặt tiền và thước lỗ ban thì chiều cao còn phụ thuộc tiếp vào chiều rộng.

Một cánh cổng sẽ vô cùng xấu xí nếu bề rộng quá hẹp mà chiều cao quá lớn.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

Ngoài ra, gia chủ cũng phải chú trọng vào kiến trúc cảnh quan ngoại thất bên ngoài căn nhà. Nếu cổng có thiết kế mái che thì cần cân xứng trong phạm vi cho phép của chiều cao. Cổng chính căn nhà tốt nhất là thấp hơn mái che 40cm.

>>> Đọc thêm: KÍCH THƯỚC CẦU THANG TIÊU CHUẨN TRONG XÂY DỰNG

Lưu ý khi thiết kế cổng nhà đẹp

Cùng với cách tính kích thước chiều cao và chiều rộng của cổng nhà để phù hợp phong thủy, trong khi thiết kế cổng nhà cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây.

1. Bố trí cổng cân đối với nhà chính

Thiết kế cổng nhà cần phải luôn tính đến sự cân đối đối với nhà chính. Trong phong thủy, cổng nhà, cửa chính là những nơi trực tiếp lưu thông và dẫn khí vào nhà, cho nên sự cân đối trong các yếu tố này sẽ giúp cho luồng vượng khí di chuyển thuận lợi, ngăn cản tạp khí.

Trong thẩm mỹ, sự cân đối của kích thước cổng nhà và nhà chính mang lại vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể kiến trúc.

2. Không nên thiết kế kín cổng cao tường

Nhiều người có quan niệm sai lầm, nghĩ rằng kín cổng cao tường là cách làm giúp bảo vệ ngôi nhà an toàn nhất. Trong thực tế và cả trong phong thủy, điều này là không phù hợp. Do đó, khi thiết kế kích thước cổng nhà, cần loại bỏ suy nghĩ này, thay vào đó lựa chọn kích thước phù hợp, cửa cổng thông thoáng.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà – Không nên thiết kế kín cổng cao tường

3. Thiết kế kích thước cổng nhà có lối đi từ cổng vào rộng rãi

Lối đi từ cổng nhà vào nhà cũng là điều mà gia chủ phải để tâm tới thiết kế cổng. Có thể không được rộng rãi nhưng phải tạo được không gian thoải mái nhất và luôn giữ được vệ sinh sạch sẽ. Nếu làm được như vậy thì những điều tốt lành nhất mới có thể đi thẳng vào nhà mà không bị vấy bẩn hay phân tán ra xung quanh.

kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

Đối với những gia đình vốn đã có diện tích hạn chế thì không nên trồng các loại cây lớn hoặc cây dây leo. Thay vào đó, hãy để không gian thoáng đãng nhất có thể. Nếu cần khoảng không xanh thì một vài bụi cây nhỏ hay bụi cỏ sẽ rất phù hợp, vừa không ảnh hưởng đến phong thủy lại vừa có giá trị thẩm mỹ.

>>> Đọc thêm: NÊN THIẾT KẾ DIỆN TÍCH PHÒNG KHÁCH BAO NHIÊU M2? KÍCH THƯỚC PHÒNG KHÁCH TIÊU CHUẨN HIỆN NAY

4. Chú ý đến kích thước và hướng cổng chính theo phong thủy

Như đã chia sẻ khá nhiều lần ở trên, trước khi chọn kích thước cổng nhà thì cần xác định hướng cổng để phù hợp về phong thủy. Khi chọn hướng cổng, căn cứ hàng đầu là theo tuổi chủ nhà.

Kích thước cổng nhà
Kích thước cổng nhà

Một căn nhà đẹp thì mọi thứ đều phải đẹp, kể cả là cổng nhà. Tuy nhiên, để có một cổng nhà ưng ý không hề dễ dàng.

Nhưng với bài viết này của Madu Home, hẳn là bạn đã có thể tự tính toán cho mình một kích thước cổng nhà phù hợp theo từng loại thiết kế, hướng cổng hợp bản mệnh. Và hơn hết là đảm bảo thu hút mọi ánh nhìn từ người đi đường.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công bất cứ loại công trình nào, hãy liên hệ với Madu Home qua hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

>>> Đọc thêm: THIẾT KẾ NHÀ PHỐ 2 TẦNG 1 TUM ĐẸP

𝗠𝗔𝗗𝗨 𝗛𝗢𝗠𝗘
Ngôi nhà của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi
• 𝑭𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆: MADU HOME
• 𝑾𝒆𝒃𝒔𝒊𝒕𝒆: https://maduhome.vn/
• 𝑨𝒅𝒅𝒓𝒆𝒔𝒔: 186 Đoàn Khuê – P. Khuê Mỹ – Q.Ngũ Hành Sơn
• 🅟🅗🅞🅝🅔: 0931.909.377 – 035.452.5566
• Mã số thuế: 0402044487

 

 

 

Bài viết liên quan

thiết kế nhà đẹp

Thiết kế nhà đẹp – Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thiết kế nhà đẹp thì trong bài viết này, Madu Home sẽ gửi đến bạn các mẫu nhà đẹp nhất 2023, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tài chính của gia đình bạn. Cùng theo chân Madu Home nhé! Xu hướng thiết kế nhà đẹp cấp

cafe vườn

Thiết kế quán cafe sân vườn hút khách

Quán cafe vườn đã và đang là mô hình được ưa chuộng vì đây là nơi để khách hàng vừa được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa có thể hòa mình với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Mỗi quán cafe sân vườn đều phải có phong cách thiết kế

kích thước cửa sổ

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN, HỢP PHONG THUỶ LÀ BAO NHIÊU?

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, mà còn tác động lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? Tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4